SỰ ĐỒNG HÀNH CỦA PHỤ HUYNH TRONG VIỆC PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC CHO HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC CẦU DIỄN

Sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại được lưu truyền qua hàng ngàn năm. Đọc sách là cách tốt nhất để ta tiếp thu văn hóa trên  thế giới, làm giàu thêm vốn từ ,vốn hiểu biết của mỗi cá nhân…. Người đọc sách nói chung hay trẻ em ham đọc sách nói riêng không chỉ dừng lại ở việc hấp thu tri thức của loài người mà còn được trau dồi, phát triển nhân cách, bồi dưỡng tâm hồn ngày một tròn vẹn hơn, phong phú hơn. Cũng từ đó mà “phông văn hóa” của mỗi con người được hình thành một cách tự nhiên, mang tính bền vững cao. Điều này rất quan trọng, ý nghía trong việc nuôi dưỡng một đứa trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Ý thức được điều đó, trường Tiểu học Cầu Diễn đã phát động phong trào nâng cao văn hóa đọc trong toàn trường, Điều đáng phấn khởi là phụ huynh không chỉ cổ vũ nhiệt tình mà còn đóng góp công sức không nhỏ trong việc lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh của lớp, trường…

 

1. Ban phụ huynh các lớp kết hợp với giáo viên chủ nhiệm xây dựng tủ sách tại mỗi lớp học:

Từ đầu năm học, hưởng ứng phát động của Nhà trường về việc hình thành và nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho học sinh toàn trường, Ban phụ huynh của tất cả các lớp của trường Tiểu học Cầu Diễn đã kết hợp với GVCN xây dựng tủ sách tại lớp cho các con học sinh. Việc có một góc đọc sách ngay tại lớp không chỉ tạo một không gian học tập hiệu quả, khoa học mà còn tạo điều kiện thuận lời cho các con có thể đọc sách bất cứ lúc nào rảnh rỗi.

2. Phụ huynh xây dựng góc đọc sách cho các con tại nhà:

Trong buổi họp cha mẹ học sinh đầu năm học, giáo viên khuyến khích phụ huynh tạo không gian đọc sách và tủ sách cho các con tại nhà nhằm duy trì thói quen đọc sách. Đa số phụ huynh tham gia nhiệt tình, gửi ảnh tủ sách, góc đọc sách của con cho GVCN khen ngợi và tuyên dương con trước lớp

Một học sinh lớp 3 đọc sách cùng em gái trước khi đi ngủ

Ý thức được tầm quan trọng trong việc hình thành văn hóa đọc cho con em mình, phụ huynh các lớp còn chủ động hợp tác với GVCN khi được mời đến chia sẻ tại lớp về chủ đề sách và thói quen đọc sách trong một số tiết Hoạt động tập thể. Điều này khiến các con rất hào hứng, phấn khởi, từ đó nuôi dưỡng niềm say mê đọc sách cho các con học sinh. Đặc biệt, những học sinh có người thân được mời đến giao lưu với lớp tỏ ra rất tự hào, khiến sợi dây gắn kết trong gia đình thêm vững chắc.

Giao lưu dịch giả cuốn sách Nhà khoa học trẻ, cũng chính là bố của một bạn học sinh lớp 3. Chú đang hướng dẫn học sinh làm thí nghiệm minh họa cho nội dung cuốn sách.

Một phụ huynh của khối lớp 3 chia sẻ với học sinh ích lợi của việc đọc sách, hướng dẫn các con tự làm bookmark

Phụ huynh hướng dẫn các con biết cách phân loại và lựa chọn sách phù hợp với lứa tuổi.

Phụ huynh phối hợp với tổ chức Live And Learn chia sẻ cho các con hậu quả của ô nhiễm nguồn nước, hướng dẫn các con những việc làm cụ thể để bảo vệ môi trường.

Từ những cuốn sách kỹ năng liên quan đến việc bảo vệ môi trường, BPh của một số lớp đã tạo cơ hội cho các con giao lưu, học hỏi với các thanh thiếu niên làm trong lĩnh vực môi trường ở Hà Nội để hiểu được thực trạng của môi trường hiện nay, từ đó biết yêu môi trường xung quanh bằng các hành động thiết thực. Như vậy, không chỉ đọc sách, các con còn được áp dụng kiến thức đó vào cuộc sống là vô cùng cần thiết.

Mô tả quá trình ô nhiễm của các dòng sông
Cổ động sử dụng túi Eco – green

​​               Phụ huynh kết hợp với GVCN tổ chức dã ngoại đọc sách:

BPH và GVCN tổ chức các buổi gặp gỡ các bạn yêu sách tại các quán trà sách, công viên, bảo tàng… nhằm gây hứng thú đọc sách cho các con

Buổi đọc sách, giới thiệu sách tại nhà sách Nhã Nam
Phụ huynh cổ vũ, khen thưởng và tặng quà cho các nhóm, cá nhân duy trì thói quen đọc sách

Nhờ có sự phối hợp nhiệt tình của các Phụ huynh mà văn hóa đọc của học sinh khối 3 ngày càng được nâng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *