Phòng giáo dục – đào tạo thu ‘phí xét tuyển’ học sinh nội trú sai quy định

Phòng giáo dục - đào tạo thu phí xét tuyển học sinh nội trú sai quy định - Ảnh 1.

Phụ huynh học sinh phải đóng 100.000 đồng khi nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 6, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa năm học 2020-2021 – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo phụ huynh học sinh ở huyện Quan Hóa phản ánh, vừa qua khi đến nộp hồ sơ tại Phòng GD-ĐT huyện Quan Hóa cho con em để xét tuyển vào lớp 6, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa, cán bộ của phòng này yêu cầu phụ huynh phải nộp 100.000 đồng/hồ sơ gọi là “phí xét tuyển”. Khi phụ huynh học sinh nộp tiền cho cán bộ phòng đều không có phiếu thu.

“Phụ huynh phải tự mua bộ hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa, xin xác nhận của UBND xã rồi đem đến nộp tại Phòng GD-ĐT huyện Quan Hóa, kèm theo 100.000 đồng/hồ sơ như yêu cầu của cán bộ phòng.

Khi phụ huynh hỏi thu tiền có giấy biên nhận hay không, cán bộ phòng giải thích là thu tiền xét tuyển. 

Chúng tôi hỏi một số Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện lân cận, được biết phụ huynh học sinh không phải đóng một khoản tiền nào khi nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 6″ – một phụ huynh giấu tên cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Phi Hùng – trưởng Phòng GD-ĐT huyện Quan Hóa – thừa nhận trong khi thu hồ sơ của phụ huynh học sinh để xét tuyển vào lớp 6, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa, cán bộ của phòng có thu tiền với mức 100.000 đồng/hồ sơ. 

Đến nay, cán bộ phòng đã thu tiền của phụ huynh 67 học sinh nộp hồ sơ. Đây là việc làm không đúng quy định của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Thanh Hóa của cán bộ Phòng GD-ĐT huyện.

“Lúc đầu, cán bộ trong phòng chỉ nghĩ là thu tiền xét tuyển của phụ huynh học sinh để bồi dưỡng cho anh em làm thêm giờ, thu hồ sơ vào ngày nghỉ. Đến nay biết khoản thu này không đúng với quy định, Phòng GD-ĐT huyện Quan Hóa sẽ trả lại tiền cho phụ huynh học sinh trong những ngày tới” – ông Hùng cho biết thêm.

Sáng 4-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Thị Hoa – phó chủ tịch UBND huyện Quan Hóa – khẳng định: “Việc cán bộ Phòng GD-ĐT thu tiền xét tuyển của phụ huynh học sinh vào Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa là sai, lãnh đạo huyện không hề biết. 

Lãnh đạo huyện sẽ yêu cầu phòng này báo cáo vụ việc và xử lý trách nhiệm cán bộ có liên quan, đồng thời trả lại tiền cho phụ huynh học sinh”.

Quan Hóa là một trong 6 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa. Hầu hết học sinh vào học tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, đang được thụ hưởng chế độ, chính sách an sinh của Nhà nước.

Nguồn: https://tuoitre.vn/phong-giao-duc-dao-tao-thu-phi-xet-tuyen-hoc-sinh-noi-tru-sai-quy-dinh-20200904083351659.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *