NGÀY HỘI GÓI BÁNH CHƯNG XANH – GÓI TRỌN YÊU THƯƠNG

“Xuân về cánh én lượn bay

Trăm hoa đua nở ngất ngây lòng người

Xuân cho lộc nảy chồi tươi

Xuân tô nét thắm nụ cười trẻ thơ”.

(Sưu tầm)

       Xuân đã về khắp nơi nơi, gieo vào lòng người niềm vui, rộn ràng, náo nức. Chỉ còn ít ngày nữa thôi chúng ta lại tưng bừng đón Tết Canh Tý.  Tết Nguyên Đán ở Việt Nam là cái Tết cổ truyền đã có tự ngàn xưa với:

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ.

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.

Và đặc biệt, trên bàn thờ ngày Tết của mỗi nhà, nhất thiết phải có bánh chưng. Giai thoại kể rằng, hoàng tử Lang Liêu – con vua Hùng đã được thần linh mách bảo, dùng lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn… làm ra thứ bánh này để cúng Trời Đất, Tiên Vương và dâng lên vua cha. Nhờ đó mà chàng được vua cha truyền lại cho ngôi báu. Cũng từ đấy, bánh chưng được dùng để thờ cúng vào dịp Tết. Tục lệ tốt đẹp ấy còn tồn tại cho tới ngày nay. Thứ bánh ấy đã theo suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, có mặt trong mọi hoạt động xã hội, tín ngưỡng. Bánh chưng làm dẻo mềm hơn câu ca dao, gắn kết quá khứ với hiện tại và trong xu thế hội nhập, bánh chưng Việt Nam trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc lại có mặt trên khắp năm châu. Bánh chưng xanh của Việt Nam trong vai trò sứ giả, mang thông điệp của một Việt Nam đổi mới, hoà bình, hợp tác, hữu nghị với thế giới, cùng hướng tới tương lai …

Nhằm giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, tạo ra một sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa giáo dục cho học sinh; thu hút các em tham gia vào các hoạt động ngoại khoá, hoạt động trải nghiệm sáng tạo bổ ích để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa học sinh trong trường với nhau, trường Tiểu học Cầu Diễn phối hợp với Trung tâm Đào tạo Tư vấn và Phát triển ABA tổ chức ngày hội Bánh chưng xanhĐây là hoạt động thường niên của trường được học sinh háo hức chờ đón mỗi Tết đến xuân về. Thông qua lễ hội, các em sẽ hiểu, cảm nhận sâu sắc về truyền thống dân tộc, trân quý giá trị gia đình, tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, tạo niềm vui mỗi khi đến trường, hướng tới mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc.

Lễ hội bánh chưng xanh 2020 diễn ra với sự tham gia của toàn bộ giáo viên, các em học sinh và phụ huynh đến từ các khối lớp. Sau màn khai hội tưng bừng náo nhiệt do các cô chú trung tâm ABA biểu diễn, các em đã được tận tình hướng dẫn cách gói bánh chưng.

Nhiều em đã không giấu nổi cảm xúc thích thú khi được tự tay lau, gấp lá, đong gạo, đỗ, gắp thịt, buộc lạt sao cho chiếc bánh thật vuông, thật đẹp.

 

Học sinh hào hứng tham gia gói bánh chưng

Hoạt động gói bánh chưng càng trở nên đặc biệt hơn khi các con được các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo là những người trực tiếp hướng dẫn gói bánh, giúp các con hiểu thêm ý nghĩa của ngày Tết gia đình, Tết đoàn viên.

Phụ huynh gói bánh chưng cùng các con học sinh

Những sản phẩm làm ra tuy chưa được vuông vức, hoàn hảo nhưng chứa đựng sự cố gắng rất lớn của các em. Mỗi chiếc bánh sau khi luộc xong sẽ được gửi lại để học sinh mang về nhà, khoe “thành tích” với bố mẹ, ông bà. Sau hoạt động này, khi được hỏi về nguyên liệu để gói bánh chưng, chắc chắn bạn nào cũng có thể trả lời vanh vách, nào là gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong… Khó có thể tả nổi niềm sung sướng, hân hoan của lũ trẻ khi được nếm chiếc bánh chưng nhỏ xinh nóng hổi do chính tay mình làm. Tưởng chừng như chẳng có thứ bánh nào ngon hơn thế!

Học sinh hào hứng trưng bày sản phẩm bánh chưng

Ngày hội “Bánh chưng xanh – Gói trọn yêu thương” đã thành công trong niềm vui hân hoan của thầy và trò nhà trường. Những chiếc bánh chưng đong đầy yêu thương đã được làm xong, những niềm vui khôn xiết đã hiện rõ trên từng khuôn mặt của các cô cậu học trò.

Năm Kỷ Hợi sắp qua, năm Canh Tý sắp đến, thầy trò trường Tiểu học Cầu Diễn rộn ràng đón một năm mới với nhiều thành công mới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *