KỸ NĂNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY, CỨU HỘ CỨU NẠN, HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CẦN THIẾT VÀ Ý NGHĨA ĐỐI VỚI HỌC SINH TIỂU HỌC

Cháy, nổ luôn là mối nguy cơ tiềm ẩn đe dọa đến tài sản và tính mạng của mỗi người. Bởi vậy, việc trang bị những kiến thức và kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ cho cộng đồng là việc làm vô cùng quan trọng. Đối với trẻ nhỏ, để ghi nhớ và thực hiện được những kỹ năng thoát hiểm không hề dễ dàng.

 

 

Thực hiện theo kế hoạch năm học 2018 – 2019, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt, để tạo điều kiện cho các em học sinh học tập những kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, đảm bảo an toàn cho bản thân trong những trường hợp khẩn cấp, ngày 13/3 và ngày 22/3 vừa qua, trường Tiểu học Cầu Diễn đã phối hợp với Trung tâm huấn luyện PCCC và cứu nạn cứu hộ – Cơ sở II Trường Đại học Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC)  Xuân Mai – Hà Nội, tổ chức cho các em học sinh khối lớp 4, lớp 5 tham gia khóa TẬP HUẤN KỸ NĂNG PCCC VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ.

Sau khi tập trung lắng nghe các cô chú cán bộ, giáo viên trường đại học PCCC phổ biến về mục đích của khóa học, nội quy để đảm bảo an toàn trong khóa học, các em học sinh được tập trung thành các tiểu đội (mỗi tiểu đội từ 2 đến 3 lớp) để học lý thuyết và thực hành.

Học sinh học tập và thực hành theo nhóm (team work)

 

1/ Thoát nạn từ nhà cao tầng bằng cách sử dụng dây hạ chậm và team work:

Trong bài học này, học sinh được trực tiếp thực hành thoát nạn bằng dây hạ chậm từ tầng hai của một tòa nhà. Nhờ sự động viên và hỗ trợ của các cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô trong ban huấn luyện khóa học, nhiều bạn học sinh đã vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân để hoàn thành tốt bài thực hành.

Cô Đỗ Thanh Hường, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A8 làm mẫu để động viên tinh thần các bạn học sinh.
Các giáo viên hỗ trợ học sinh thực hiện những động tác khó
Học sinh vô cùng hào hứng khi tiếp đất, nhiều bạn muốn được thử sức thêm lần nữa

 

2/ Kỹ thuật dùng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy và teamwork.

Bài học này giúp học sinh phân biệt được hai loại bình cứu hỏa: bình dạng khí và bình dạng bọt, học được cách mở chốt bình cứu hỏa, cách phun trực tiếp vào gốc ngọn lửa để dập tắt đám cháy. Bạn học sinh nào cũng tham gia rất tích cực.

Học sinh sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy dưới sự hướng dẫn của giáo viên

 

3/ Thoát nạn trong môi trường khói khí độc:

Học sinh biết cách sử dụng các vật dụng có sẵn như áo, khăn,… nhúng vào nước (làm ẩm) để tìm cách thoát khỏi môi trường có khí, khói độc.

Học sinh lắng nghe các thầy giáo hướng dẫn kĩ thuật

 

4/ Thực hành phương pháp sơ cứu nạn nhân:    

Trong bài học này, từng học sinh được tham gia sơ cứu bằng các dụng cụ bông băng, ghim băng, thuốc sát trùng, … để sơ cứu nạn nhân trong các trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, học sinh có thêm kĩ năng tự sơ cứu cho chính mình khi gặp tình huống tương tự.

HS đang thực hiện chạy tới sơ cứu nạn nhân

Học sinh học cách sơ cứu tại chỗ

 

Học sinh học cách sơ cứu tại chỗ

 

5/ Sử dụng vòi phun nước dập tắt đám cháy: 

Sau khi được hướng dẫn cách sử dụng vòi chữa cháy, học sinh được thực hiện dập tắt đám cháy bằng vòi phun.

Dùng vòi phun dập tắt đám cháy

Dùng vòi phun dập tắt đám cháy

Ngoài các bài học mang tính ứng dụng thực tế cao, các bạn học sinh hai khối 4, 5 còn được tham gia các trò chơi mang tính đồng đội như  “ Chuyền nước chữa cháy”. Trong mỗi lần thi đấu, tiếng hò reo cổ vũ của các bạn nhỏ khiến cả một góc sân trở nên sôi động, náo nhiệt.

học sinh  tham gia các trò chơi thể hiện tính đồng đội cao

Sau khóa học này, các bạn học sinh trường Tiểu học Cầu Diễn đã biết thêm nhiều kiến thức bổ ích như cách thoát hiểm cách tránh khói độc, sơ cứu người bị thương, cách thực hiện team work sao cho có hiệu quả,… từ đó có những kĩ năng cơ bản để bảo vệ bản thân và tham gia cứu nạn cứu hộ khi gặp đám cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *