Khi đại học được gắn sao

Khi đại học được gắn sao - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong giờ học – Ảnh: B.A.

Kết quả đối sánh chất lượng và gắn sao cho thấy một bức tranh chân thực và tích cực về chất lượng các trường ĐH của VN và khu vực.

PGS.TS NGUYỄN MẠNH HÙNG

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được gắn 4 sao trong 30 cơ sở giáo dục ĐH trong và ngoài nước nằm trong danh sách này.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng – hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành – chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ về kết quả này.

Đổi mới sáng tạo

* Đâu là những tiêu chí quan trọng của việc đối sánh và gắn sao này, thưa ông?

– Để tham gia bảng xếp hạng này, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phải đáp ứng đủ các tiêu chí do tổ chức này đưa ra. Bảng tiêu chuẩn của UPM vẫn tập trung vào các nội dung quan trọng nhất của một trường ĐH. Chẳng hạn như một số tiêu chí thường thấy ở một số bảng tiêu chuẩn gắn sao trên thế giới như đào tạo, quản trị chiến lược, nghiên cứu, mức độ quốc tế hóa, phục vụ cộng đồng. 

Tuy nhiên, điểm mới và nổi bật của UPM là đưa ra vấn đề đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, CNTT và tài nguyên số. Đây là những tiêu chuẩn mang tính thời sự, theo xu hướng phát triển của giáo dục ĐH hiện nay.

Kết quả đối sánh chất lượng và gắn sao cho thấy một bức tranh chân thực và tích cực về chất lượng các trường ĐH của VN và khu vực, mang thông tin hữu ích, nhiều chiều đến các bên liên quan từ các trường ĐH, sinh viên, nhà quản lý… Các cơ sở giáo dục ĐH có thể sử dụng những tiêu chí của UPM để tự đánh giá kết quả các hoạt động, đồng thời sử dụng UPM như một công cụ để quản trị chiến lược, phát triển thương hiệu, phát triển đối tác.

* Việc gắn sao này có phản ánh chất lượng đào tạo thực tế của trường?

– Chắc chắn là có. Mọi tổ chức gắn sao, xếp hạng hay kiểm định đều quan tâm đến các vấn đề liên quan đến chất lượng đào tạo của một trường ĐH. Tùy theo mỗi hệ thống gắn sao sẽ tập trung vào những mục đích và phạm vi khác nhau, nhưng hệ thống nào cũng đều quan tâm đến các vấn đề chính của một trường ĐH, trong đó chất lượng đào tạo là yếu tố không thể thiếu.

* Lợi ích của việc gắn sao này đối với trường ĐH là gì, thưa ông?

– Tham gia UPM, trường có cơ sở đối sánh với các trường ĐH trong nước và khu vực, biết được vị trí của mình ở đâu, nhận diện chất lượng trường ĐH của mình, thấy rõ được điểm mạnh và những mặt hạn chế cần cải tiến, hoàn thiện trong hệ thống quản trị, trong tổ chức, quản lý triển khai của trường. Đối với UPM 4 sao, trường chỉ tập hợp hệ thống số liệu đã có sẵn và đây là một sự phản ánh cho chất lượng hiện tại của trường. 

Tuy nhiên, ngay sau khi có kết quả, trường sẽ phải phấn đấu đạt UPM 5 sao. Tôi tin rằng việc đề ra mục tiêu 5 sao UPM sẽ là một định hướng hỗ trợ mạnh mẽ cho việc nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường vốn đã luôn được quan tâm.

Là một trung tâm dữ liệu và phân tích, UPM có thể hỗ trợ tư vấn cho hệ thống giáo dục ĐH quốc gia, cũng như các cơ sở giáo dục ĐH trong nước và khu vực.

Khi đại học được gắn sao - Ảnh 3.

Thông tin tham khảo khách quan

* Theo ông, việc gắn sao và kiểm định chất lượng trường, ngành cái nào quan trọng hơn?

– Kiểm định chất lượng là đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng, xem trường ĐH đã đủ các điều kiện tổ chức đào tạo để đảm bảo chất lượng đã cam kết hay chưa. Việc gắn sao, xếp hạng, cả quốc tế và trong nước hiện nay là do các tổ chức độc lập bên ngoài thực hiện, cũng là cách cung cấp thông tin tham khảo khả tín, khách quan cho xã hội (người học, gia đình, xã hội…).

Đối với các trường được gắn sao hay xếp hạng sẽ có cơ sở đối sánh với các trường trong nước, khu vực và quốc tế, từ đó có định hướng cải tiến chất lượng, nâng cao vị thế. Như vậy có thể nói kiểm định và xếp hạng hay gắn sao là hai mặt của một đồng xu, đều hướng đến các yếu tố về chất lượng của một trường ĐH. Trường vẫn tiến hành song song việc kiểm định chất lượng giáo dục và tham gia xếp hạng gắn sao.

* Đâu là mục tiêu chất lượng quan trọng mà trường hướng đến?

– Ngay từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi xác định chất lượng như là kim chỉ nam để hoạt động. Trường liên tục sử dụng các bộ tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế để thực hiện quản trị và phát triển. Nhà trường đã mời nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đến tập huấn để nâng cao năng lực cho đội ngũ, hướng dẫn thực hiện cải tiến theo đúng yêu cầu của các bộ tiêu chuẩn chất lượng. Bên cạnh đó, trường cũng đầu tư mạnh về cơ sở vật chất như thư viện theo mô hình Learning Common, hệ thống phòng thí nghiệm thực hành và nhiều hoạt động khác…

Bảng xếp hạng, gắn sao đầu tiên tại Việt Nam

Hệ thống xếp hạng đối sánh và gắn sao – University Performance Metrics (UPM) là sản phẩm của nhóm nghiên cứu ĐH Quốc gia Hà Nội thực hiện, được tài trợ bởi chương trình khoa học giáo dục cấp quốc gia do Bộ GD-ĐT chủ trì. Đây là lần đầu tiên VN có được hệ thống xếp hạng các trường ĐH trong nước và ở khu vực châu Á. UPM gồm 8 nhóm lĩnh vực và 54 tiêu chí. Mỗi lĩnh vực có mốc chuẩn và trọng số riêng với tổng cộng là 1.000 điểm.

Việt NamViệt Nam ‘gắn sao’ cho các trường đại học châu Á

TTO – Hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng giáo dục do Việt Nam phát triển mang tên University Performance Metrics đã được công bố tại ĐH Quốc gia Hà Nội sáng 18-8.

Nguồn: https://tuoitre.vn/khi-dai-hoc-duoc-gan-sao-20200907094302239.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *