BÀI DỰ THI “VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO THỦ ĐÔ TIÊU BIỂU” đạt giải Ba cấp thành phố.

NGƯỜI TRUYỀN LỬA CHO MỖI HỌC SINH

Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức

mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn.

                                                                          Uyliam Batơ Dit

          Đối với tôi, một người thầy giỏi không phải là người làm nên những điều to lớn, vĩ đại mà là người có khả năng truyền cảm hứng, mang đến niềm say mê học tập cho học sinh. Và tôi đã cảm nhận niềm hăng say, ngọn lửa nhiệt huyết ở người bạn đồng nghiệp rất gần gũi và thân thiết với mình, cô giáo Bùi Bích Phượng, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A7, trường Tiểu học Kim Đồng.

Cô giáo Bùi Bích Phượng trong hội thi
“Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố”

Là một giáo viên dạy cùng khối với Phượng, dù hơn Phượng cả tuổi đời lẫn tuổi nghề nhưng tôi vẫn rất nể phục cô em đồng nghiệp năng động này. Ấn tượng đầu tiên của mọi người khi gặp em có lẽ là nụ cười tươi tắn, dáng vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát, đôi mắt sáng, thông minh ẩn sau cặp kính cận. Một vẻ gì đó thật chân thành ở em khiến người đối diện cảm mến ngay từ những giây phút đầu .

Câu thành ngữ của người xưa “Trông mặt mà bắt hình dong” quả không sai, tính cách và con người Phượng rất giống như những gì chúng ta mường tượng từ dáng vẻ bên ngoài. Phượng là một người  nhiệt tình, năng động trong cuộc sống cũng như công việc.

Trong công việc, Phượng là một giáo viên tận tâm với nghề, em luôn tìm tòi học hỏi để nâng cao nghiệp vụ sư phạm. Bản thân là một người thông minh nên Phượng tiếp thu rất nhanh những kiến thức và phương pháp dạy học hiện đại. Ở mỗi tiết dạy của Phượng, các đồng nghiệp luôn học hỏi được nhiều điều hay và mới mẻ. Những bài giảng của Phượng luôn được soạn rất cẩn thận, lồng ghép một cách khéo léo các mảng kiến thức cùng với những hình ảnh, đoạn phim, trò chơi sinh động, hấp dẫn.. Nhờ vận dụng phương pháp, cùng các hình thức học tập hiệu quả mà mỗi tiết học trôi qua một cách nhẹ nhành, thoải mái, học sinh vô cùng hào hứng thích thú, lại được khắc sâu kiến thức một cách hệ thống.

Ngoài những bài dạy trên lớp, cô Phượng rất chú ý đến việc rèn luyện cho học sinh khả năng tư duy logic qua sơ đồ mind map. Những bài học Lịch sử, Địa lý, Toán học khô khan, phức tạp đã trở nên ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thuộc nhờ sơ đồ tư duy do học sinh tự soạn trong quá trình chuẩn bị bài.

Bên cạnh đó, theo Phượng, việc thuyết trình, hùng biện, sử dụng công nghệ thông tin trong học tập cũng là những kĩ năng vô cùng cần thiết đối với học sinh thời đại 4.0. Vì thế, trong các tiết Hướng dẫn học, cô đã tổ chức các chuyên đề hướng dẫn học sinh cách thuyết trình, tranh luận trước tập thể; cách sử dụng phần mềm Power point khi trình chiếu.

Học sinh rèn luyện kĩ năng thuyết trình

         Không chỉ quan tâm đến việc phát triển năng lực, Phượng còn rất coi trọng rèn dũa các phẩm chất cho học sinh. Cô thường xuyên khuyến khích các cô cậu học trò nhỏ của mình đọc sách. Với quan niệm “ Những cuốn sách giống như  ô cửa sổ để tâm hồn ta hướng ra thế giới bên ngoài”, cô đã cố gắng tìm tòi các phương pháp hay để xây dựng những chuyên đề về văn hóa đọc, giúp học sinh đọc sách một cách hiệu quả đồng thời khơi gợi ở các em niềm say mê, yêu thích với việc đọc.

Một trong những chuyên đề về văn hóa đọc

Học với cô Phượng, học sinh luôn được chủ động trong việc tìm hiểu kiến thức, lại được tham gia rất nhiều hình thức, hoạt động ngoại khóa lí thú, cứ bảo sao học trò lại hâm mộ cô đến vậỵ

Một số hoạt động ngoại khóa của tập thể lớp 5A7
Học trò chia sẻ về cô giáo trên tờ báo “Hoa Trạng Nguyên”
Học trò chia sẻ về cô giáo trên tờ báo “Hoa Trạng Nguyên”
Lời chúc của học trò nhân ngày 8.3
Thư gửi của phụ huynh

Là một người thầy, cô giáo Phượng luôn tâm niệm mình phải dành những điều tốt đẹp nhất cho học sinh. Không chỉ mang đến cho các em kiến thức, hàng ngày, cô còn tâm sự, hỏi han, nói chuyện với đám trò nhỏ. Các em không chỉ kính trọng, yêu quý, ngưỡng mộ cô mà còn coi cô như một người chị, người mẹ trong gia đình, có thể chia sẻ những khó khăn, vui buồn trong cuộc sống.

Qua những bài học và những hoạt động ngoại khóa bổ ích, sinh động, cô đã truyền cho học sinh niềm đam mê học tập, niềm tin vào bản thân. Vì vậy, học trò lớp cô Phượng cũng tự tin, năng động giống như cô giáo của các em vậy.

Được phụ huynh và học sinh tin yêu, Phượng luôn lấy đó làm động lực để phấn đấu rèn luyện và đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể:

       Nhiều năm liền là lao động tiên tiến; Giải Nhất Hội thi GV giỏi chuyên đề phân môn Lịch sử lớp 5 cấp Quận; Giải Nhất cuộc thi Thiết kế bài giảng Elearning Ngày hội CNTT lần thứ III cấp Quận; Đạt giải Nhì Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học Thành phố Hà Nội; Giải Nhì cấp Quốc gia cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử Elearning năm học 2012-2013; Sáng kiến kinh nghiệm loại C cấp thành phố năm học 2012-2013; Đóng góp thành tích xuất sắc trong chương trình trao đổi Giáo viên Việt Nam–Hàn Quốc năm 2016. 

Cô giáo Bùi Bích Phượng cùng các đồng nghiệp và các em học sinh Hàn Quốc trong đợt tập huấn chương trình trao đổi Giáo viên Việt Nam – Hàn Quốc
Cô giáo Bùi Bích Phượng cùng các đồng nghiệp và các em học sinh Hàn Quốc trong đợt tập huấn chương trình trao đổi Giáo viên Việt Nam – Hàn Quốc

Khi còn hoạt động trong Chi Đoàn, là một Bí thư năng nổ, Phượng luôn hăng hái tham gia mọi hoạt động do Đoàn Thanh niên phát động và góp phần đưa Chi Đoàn nhà trường đạt nhiều thành tích như giấy khen: “Đạt thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2015; 2016; nhiệm kỳ 2012-2017” . Giờ đây, tuy đã trưởng thành Đoàn nhưng trong các hoạt động của Đoàn Thanh niên cũng như mọi hoạt động của Công Đoàn, Phượng luôn nhiệt tình góp công, góp sức. Hơn nữa, Phượng còn là một Đảng viên mẫu mực, luôn hoàn thành xuất  sắc mọi nhiệm vụ được phân công. Dường như nguồn năng lượng tuổi trẻ trong em luôn căng tràn, không bao giờ vơi cạn

Trong công việc, xuất sắc giỏi giang là vậy nhưng trong cuộc sống Phượng lại rất giản dị, gần gũi, thân thiện với mọi người. Sống trong tập thể, Phượng luôn chan hòa với đồng nghiệp. Có niềm vui nỗi buồn, cô đều tâm sự, chia sẻ với mọi người. Coi đồng nghiệp như chị em trong nhà, Phượng luôn giúp đỡ các chị em khi gặp khúc mắc, khó khăn. Có khi là giúp người này sửa bài soạn Power point, lúc khác lại góp ý cho mấy em đồng nghiệp trẻ cách xây dựng phương án dạy. Phượng rất giỏi về công nghệ thông tin vì em thích tìm tòi những ứng dụng mới để vận dụng vào bài học trên lớp.Gặp khó khăn về công nghệ thông tin, các đồng nghiệp lại nhớ ngay đến Phượng để nhờ em trợ giúp kịp thời… Có những việc người khác sẽ lăn tăn hoặc thấy thật khó khăn để hoàn thành thế mà vào tay Phượng lại trở nên thật dễ dàng làm sao! Tiếp xúc với em, ta có thể thấy nụ cười luôn tỏa sáng trên gương mặt dễ mến và dường như nguồn năng lượng tích cực từ em đã lan tỏa sang những người xung quanh. Sự chân thành, giản dị trong con người em khiến mọi người đều yêu quý.

Cô Bùi Bích Phượng cùng các đồng nghiệp trong ngày khai giảng
Cô Bùi Bích Phượng cùng các đồng nghiệp trong ngày khai giảng

Người ta nói “ Thầy cô giáo là những người lái đò tận tụy”, quả đúng như vậy. Bùi Bích Phượng chính là một người lái đó đã chèo lái rất nhiều thế hệ học sinh cập bến bờ tri thức. Các học sinh luôn yêu quý, kính trọng cô. Mỗi dịp lễ tết hay thậm chí chẳng là ngày lễ nào cả, tụi học trò cũ vẫn cứ tíu tít về thăm cô, cô trò họ lại cùng nhau ôn lại những kỉ niệm xưa. Bao kí ức ùa về, em tâm sự rằng, đã rất cảm động trong những dịp như thế. Em như cả một bầu trời tươi sáng trong ánh mắt trong veo của học trò. Những phụ huynh cũ luôn nhớ đến công lao dạy dỗ của Phượng dành cho con cái họ, họ vẫn thường thăm hỏi em ân cần, những lời động viên, những cái năm tay thật chặt dành cho em. Bấy nhiêu đấy thôi chúng ta có thể thấy được tình cảm yêu mến chân thành của các thế hệ học sinh và phụ huynh dành cho Phượng….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *